top of page

ความรู้พื้นฐานก่อนการเรียนDJ

 

  คำถามที่พบบ่อยที่สุดเวลามีผู้สนใจมาสอบถามข้อมูลการเรียน DJ คือ คำถามที่ว่า

"ผู้เรียนจำเป็นจำต้องมีความรู้พื้นฐานมาก่อนหรือไม่" ซึ่งคำตอบคือไม่จำเป็นครับ เพราะที่ Siam Scratch เรามีคอร์สหลายแบบโดยเริ่มจากระดับเบสิค มืออาชีพ จนถึงระดับแข่งขัน และไม่ว่าคุณจะเคยจับอุปกรณ์  DJ มาก่อนหรือไม่ ก็สามารถเรียนได้ครับ

  แต่สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจ หรืออยากรู้เรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองกำลังจะลงลึกศึกษาอย่างจริงจัง อย่างน้อยเราก็ควรที่จะรู้แนวทางของตัวเองว่าเราอยากเล่น หรือเป็นDJ ในรูปแบบไหน วันนี้เรามีเนื้อหาเกี่ยวกับประเภทของ DJ ในแบบต่างๆที่ผู้เรียนสามารถศึกษาไปพลางๆก่อนได้ครับ
 

 

DJ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ปัจจุบัน DJ มีรูปแบบการเล่นเยอะแยะมากมายครับ บ้างก็แบ่งตามอุปกรณ์ที่ใช้ บ้างก็แบ่งตามแนวเพลง แต่ผมจะแบ่งตามวัตถุประสงค์ของการเล่นนะครับ โดยจะแบ่งได้ 3 ลักษณะใหญ่ๆดังนี้คือ MIXING DJ, SCRATCH DJ และ PRODUCER DJ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MIXING DJ เป็นรูปแบบการเล่นที่มีผู้สนใจเยอะมากที่สุด โดยวัตถุประสงค์ของการเล่น DJ ใบแบบ Mixing คือการ "เปิดเพลง" ให้มีความต่อเนื่อง ลื่นไหล สวยงาม มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยอุปกรณ์ที่ใช้นั้นสามารถเลือกได้อย่างหลากหลาย ทั้งเครื่องเล่นDJ, Computer, Smartphone ขึ้นอยู่กับความจริงจังในการเล่น เพราะในปัจจุบันการเล่น DJ Mixing  นอกจากจะใช้ประกอบอาชีพแล้ว ยังสามารถเล่นเพื่อผ่อนคลายเป็นกิจกรรมยามว่าง หรืองานอดิเรกได้อีกด้วย

 

SCRATCH DJ เป็นรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างจะพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก เพราะเป็นการเล่นในเชิง Technic คล้ายกับการฝึกเล่นเครื่องดนตรีใหม่อีกชิ้นหนึ่ง

ผู้เรียนจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับจังหวะ การควบคุมแผ่นสียงในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดเสียงตามต้องการ หรือที่เรียกกันว่าถูแผ่นนั่นเองครับ ซึ่งเราอาจเห็นคนนำเทคนิคการสแครชเข้าไปผสมกับการเล่น Mixing ก็สามารถทำได้ และกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆครับ

PRODUCER DJ ถ้าคุณอยากจะทำเพลง และเล่นเพลงของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากเกินไป เพราะในปัจจุบันมีโปรแกรม Computer ที่สามารถสร้างเพลง และเล่นสดในแบบ DJ ได้ในโปรแกรมเดียวเช่น Ableton Live ซึ่ง สามารถควบคุมผ่านอุปกรณ์ Controller ได้หลายรูปแบบ แต่นั่นหมายถึงคุณจะต้อง เรียนทฤษฎีดนตรี เรียนทำเพลง เรียนดีเจ ทั้งหมดในคราวเดียว โดยคุณอาจจะเริ่มจากการฝึก remix แบบง่ายๆ จนพัฒนาไปถึงการสร้างเพลงทั้งเพลงเป็นของคุณเอง

รุปแบบการเล่นทั้ง 3 ประเภทนี้ไม่ได้ถูกบังคับว่าคุณจะต้องเป็นประเภทใดประเภทหนึ่ง แต่ถ้าหากคุณคือผู้เริ่มต้น การพุ่งประเด็นไปสู่ความต้องการสูงสุดนั้นคือสิ่งที่จะทำให้เกิดความพึงพอใจมากกว่า และแน่นอนว่าหากคุณมีทักษะ ความสามารถที่หลากหลาย ก็ย่อมสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้โดดเด่นกว่าแน่นอนครับ

bottom of page